MỤC LỤC
Trước các cảnh báo từ Trung Quốc và EU, ngành nông sản Việt Nam cần chủ động hơn trong việc kiểm soát chất lượng và tuân thủ chặt chẽ các quy định quốc tế. Điều này không chỉ bảo vệ uy tín thương hiệu quốc gia mà còn mở rộng cơ hội chinh phục các thị trường khó tính trên toàn cầu.
Gần đây, việc xuất khẩu sầu riêng và mít từ Việt Nam đã đối mặt với cảnh báo từ phía Trung Quốc liên quan đến vi phạm tiêu chuẩn kiểm dịch thực vật và an toàn thực phẩm, làm dấy lên mối lo ngại về uy tín nông sản Việt Nam trên thị trường quốc tế.
Theo thông báo từ Cục Bảo vệ Thực vật (BVTV) ngày 10/1, Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã đưa ra cảnh báo đối với một số lô hàng trái cây tươi của Việt Nam, trong đó có sầu riêng và mít, do không đáp ứng đầy đủ các yêu cầu kiểm dịch thực vật và an toàn thực phẩm. Tình trạng này kéo dài có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến danh tiếng của ngành nông sản Việt Nam trong mắt đối tác quốc tế.
Để đảm bảo tuân thủ quy định từ các quốc gia nhập khẩu và bảo vệ thương hiệu nông sản Việt, Cục BVTV đã ra chỉ đạo thắt chặt quản lý chất lượng trái cây tươi xuất khẩu. Các giải pháp trọng điểm bao gồm:
• Tăng cường kiểm tra tại nguồn: Yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) các địa phương tăng cường giám sát vùng trồng và cơ sở đóng gói đạt chuẩn xuất khẩu.
• Xây dựng chương trình giám sát: Các đơn vị phải lập kế hoạch giám sát chất lượng và an toàn thực phẩm, đảm bảo phù hợp với tiêu chuẩn của nước nhập khẩu.
• Tập huấn và tuyên truyền: Phổ biến rộng rãi các quy định kiểm dịch và an toàn thực phẩm đến các chủ vùng trồng và đơn vị đóng gói.
Một biện pháp cứng rắn được Cục BVTV áp dụng là tạm ngừng toàn bộ mã số vùng trồng và cơ sở đóng gói nếu phát hiện không tuân thủ quy định kiểm dịch và an toàn thực phẩm. Đặc biệt, các vùng trồng và cơ sở đóng gói buộc phải:
• Thực hiện kiểm tra dư lượng thuốc bảo vệ thực vật và kim loại nặng.
• Đảm bảo đầy đủ quy trình truy xuất nguồn gốc theo yêu cầu từ nước nhập khẩu.
Cục BVTV cũng yêu cầu chủ sở hữu mã số vùng trồng và cơ sở đóng gói không trực tiếp xuất khẩu, nếu ủy quyền cho tổ chức hoặc cá nhân khác phải gửi thông báo bằng văn bản tới cơ quan chuyên môn cấp tỉnh. Văn bản này cần nêu rõ khối lượng dự kiến xuất khẩu và tên đơn vị xuất khẩu.
Các thông tin sau đó sẽ được tổng hợp và báo cáo về Cục BVTV, đồng thời cập nhật vào cơ sở dữ liệu để các chi cục kiểm dịch thực vật thuận lợi trong quá trình thực hiện thủ tục.
Không chỉ Trung Quốc, cuối tháng 12/2024, Liên minh Châu Âu (EU) cũng đã quyết định tăng tần suất kiểm tra sầu riêng nhập khẩu từ Việt Nam tại biên giới từ 10% lên 20% kể từ ngày 8/1/2025. Nguyên nhân là do phát hiện dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng cho phép theo tiêu chuẩn của EU.
>> Xem thêm Sầu riêng đông lạnh chính thức xuất khẩu sang Trung Quốc